Những thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Trẻ em nếu được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ phát triển khỏe mạnh, học tập và sinh hoạt tốt hơn. Sau đây là những thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà bố mẹ nên cân nhắc để xây dựng chế độ ăn uống khoa học nhất cho trẻ

Những thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Càng lớn thì trẻ càng ít uống sữa, lí do không phải vì trẻ không thích uống sữa nữa mà là có quá nhiều thức uống khác cho bé lựa chọn ngoài sữa. Tuy nhiên trong sữa có nhiều Vitamin, canxi và protein vì vậy chúng vẫn là những thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Lượng sữa cần uống mỗi ngày sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, nhưng hầu hết các mẹ vẫn nên cho các bé uống 2-4 cốc sữa mỗi ngày.

Nếu trẻ nhà bạn không thích uống sữa và nhất định không uống thì bạn có thể thay thế bằng các sản phẩm làm từ sữa, như sữa chua, phô-mai, sữa cô đặc, bơ,…cũng rất tốt. Trong đó, sữa chua là ứng cử viên sáng giá nhất để thay thế sữa tươi, bởi trong sữa chua cũng có chứa một hàm lượng canxi cao, trẻ lại thích ăn hơn là sữa tươi…Mỗi ngày các mẹ nên cho trẻ ăn 1 hộp sữa chua/1 bữa phụ.

2. Trứng

Nhiều bà mẹ cho rằng, trứng có hàm lượng cholesterol cao nên thường loại nó ra khỏi bữa ăn của con mình. Thế nhưng đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm, bởi các chuyên gia dinh dưỡng đều cho đã chứng minh trong trứng có chưa nhiều protein, khoáng chất, vitamin và chất sắt, cho nên trứng là loại thực phẩm cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ và cần được bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, để tránh việc trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, thừa chất và “nhìn thấy trứng là sợ” các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn 1-2 quả trứng/1 tuần thôi nhé.

3. Táo

Trong táo có chứa nhiều Vitamin, chất xơ và rất ít calo. Thế nên táo là loại thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong những bữa ăn nhẹ tuyệt vời cho trẻ. Khi ăn táo cũng không nên gọt bỏ vỏ vì như thế lượng chất xơ sẽ bị mất đi phân nửa. Bạn cũng nên cho trẻ ăn táo tươi chứ không nên ăn táo thắng nước đường vì làm giảm lượng đường tự nhiên trong táo đồng thời có thể khiến trẻ béo phì.

4. Cá ngừ

Cá ngừ là loại thực phẩm tuyệt với đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Trong cá ngừ có chứa nhiều axit béo omega3, vitamin, khoáng chất, protein,…vì vậy nên cho trẻ ăn cá ngừ tươi hoặc đóng hộp ít nhất 2 lần/1 tuần. Tuy nhiên, nếu chọn cá ngừ hộp thì nên xem kỹ thành phần dinh dưỡng, hạn sử dụng trước khi mua các mẹ nhé.

6. Rau củ

Có thể nói, rau củ và hoa quả là những thực phẩm cực tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ, bởi trong rau củ có chứa nhiều vitamin A, C, B, E, chất xơ và kali…Tuy nhiên nhiều trẻ không thích ăn rau và bạn cũng không thể chúng ăn hết tất cả các loại rau, vì vậy bạn hãy tập cho trẻ ăn những loại rau dễ ăn trước, khi trẻ lớn hơn có thể cho trẻ làm vườn hoặc tạo hình rau củ để bé thích thú với việc ăn rau hơn bạn nhé.

Tham khảo thêm:

Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi là giai đoạn vàng trong sự phát triển cả về thể chất và trí não của trẻ, do đó bố mẹ nên bổ Sung những thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ nêu trên vào bữa ăn hằng ngày của trẻ, đồng thời khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục để đạt được sự phát triển tốt nhất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>